Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam và Hungary ký Ý định thư về đào tạo cán bộ tư pháp

20/11/2023 14:32

(Chinhphu.vn) - Sáng 15/11, tại Hà Nội, triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Hungary, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có cuộc hội đàm và ký kết Ý định thư với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hungary, ngài Tuzson Bence đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của hai nước và ôn lại quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và hợp tác toàn diện về bề dày hơn 70 năm qua giữa hai nước.

Đặc biệt là những bước phát triển trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp trong hơn một thập kỷ qua. Đó là, tháng 11/2012, Thoả thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Hành chính công và Tư pháp Hungary đã được ký kết. Nhằm cụ thể hóa Thỏa thuận Hợp tác này, hai Bên đã ký Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2013 – 2014; Chương trình hợp tác giai đoạn 2016 – 2017 và Chương trình hợp tác giai đoạn 2018 – 2019.

Gần đây nhất, Chương trình hợp tác giai đoạn 2022-2023 đã được ký kết nhân dịp Bộ trưởng Lê Thành Long tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Hungary vào tháng 6/2022. Các hoạt động hợp tác cụ thể đã và đang được Bộ Tư pháp hai nước triển khai đảm bảo hiệu quả, thiết thực.

Đây là cơ sở pháp lý quan trọng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, thúc đẩy hai Bộ có những bước đi tích cực và hiệu quả hơn trong việc cùng nhau phối hợp giải quyết các mối quan tâm chung trong tương trợ tư pháp, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, hội nhập quốc tế. 

Mục đích chuyến thăm nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước, góp phần củng cố quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary; chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp đáp ứng nhu cầu của cả hai Bên.

Sau cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã tiến hành ký Ý định thư về đào tạo cán bộ. Mục đích của Ý định thư là nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp nhằm góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ Tư pháp. 

Cụ thể, Bộ Tư pháp Hungary cam kết mỗi năm sẽ đào tạo cho từ 1-3 cán bộ của Bộ Tư pháp Việt Nam về kỹ năng trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp trong thời gian không quá 03 tháng (bằng tiếng Anh) tại một cơ sở đào tạo luật của Hungary. Đây sẽ là điểm nhấn trong hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp trong thời gian tới, góp phần đáp ứng yêu cầu xây dựng đội ngũ cán bộ tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại.

* Theo Chương trình chuyến thăm, Bộ trưởng Tư pháp Hungary và Đoàn công tác sẽ có cuộc tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ, thăm và làm việc với Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, nói chuyện chuyên đề tại Bộ Tư pháp về công tác pháp luật.

Lê Sơn


Bạn đang đọc bài viết "Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam và Hungary ký Ý định thư về đào tạo cán bộ tư pháp" tại chuyên mục Pháp Luật. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).