Miền Trung chủ động ứng phó gió mạnh trên biển

10/08/2022 14:30

(Chinhphu.vn) - Thời tiết hiện đang diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung phát công điện sẵn sàng ứng phó, tuyệt đối không được chủ quan trong công tác ứng phó.

*Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, sáng 9/8, ông Đoàn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho tàu thuyền vào trú tránh tại khu neo đậu Cửa Gianh (huyện Bố Trạch).

Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm chỉ đạo, thời tiết hiện đang diễn biến phức tạp, vì vậy, tuyệt đối không được chủ quan trong công tác ứng phó; chính quyền địa phương, lực lượng Bộ đội Biên phòng, các đơn vị liên quan cần chủ động sắp xếp, bố trí tàu thuyền về neo đậu, tránh trú an toàn khi có tình huống mưa bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra.

Đặc biệt, trong quá trình tàu thuyền vào trú tránh, cần thực hiện nghiêm túc công tác phòng cháy, chữa cháy; các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương chú ý tuyên truyền để ngư dân thực hiện nghiêm quy định về phòng cháy và neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Theo số liệu từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình, hiện nay các phương tiện, tàu cá hoạt động trên biển đã nắm được thông tin của áp thấp, hiện đang trên đường vào bờ tránh, trú hoặc di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự Đà Nẵng có văn bản đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố và Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng tiếp tục thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang còn hoạt động trên biển biết tin vùng áp thấp để chủ động phòng tránh.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP. Đà Nẵng chủ động thực hiện việc quản lý tàu thuyền ra khơi; quản lý chặt chẽ và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền, phương tiện đang hoạt động trên biển và những tàu thuyền nhỏ đang hoạt động ven bờ để kịp thời tổ chức ứng cứu khi cần thiết.

UBND các quận, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa; thông báo cho nhân dân biết tin vùng áp thấp, dự báo mưa, lũ quét, sạt lở đất để nhân dân chủ động ứng phó; rà soát phương án sơ tán bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của nhân dân đặc biệt là tại các khu dân cư ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét...

* Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi cũng vừa có công điện đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, huyện Lý Sơn và các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, gió mùa Tây Nam, kịp thời thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. 

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trên biển; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Quản lý chặt chẽ và chủ động cấm các các phương tiện ra biển hoạt động khi không đủ điều kiện an toàn. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Minh Trang-Lưu Hương


Bạn đang đọc bài viết "Miền Trung chủ động ứng phó gió mạnh trên biển" tại chuyên mục Xã hội. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).