Khối ngoại bán ròng liên tục 3 phiên, VN-Index chỉ tăng nhẹ

10/08/2022 08:09

VN-Index ngày 9/8 trải qua những thời điểm rung lắc song lực kéo từ nhóm thép, ngân hàng, bất động sản... giúp chứng khoán có thêm một phiên tăng điểm.

Tiếp nối phiên giao dịch tăng điểm ngày 8/8, các chỉ số chứng khoán mở cửa phiên giao dịch ngày 9/8 trong sắc xanh khi nhiều cổ phiếu thuộc nhóm thép và ngân hàng bứt phá. Chỉ số nhanh chóng được củng cố và kéo lên trên tham chiếu.

Một số mã tăng điểm tích cực có thể kể đến như HPG, VPB, MBB, SHB, TCB... Bên cạnh đó, các cổ phiếu lớn như VIC, GVR, VHM, SAB, PLX cũng đồng loạt tăng giá, đóng góp lớn cho chỉ số trong 30 phút đầu giao dịch.

Tuy nhiên, áp lực trên thị trường vẫn còn lớn và đến từ các cổ phiếu như VCB, NVL, VJC, HVN... Bên cạnh đó, các cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán như HCM, VND, VCI... cũng có sự điều chỉnh đáng kể nên dù VN-Index tăng điểm song mức tăng không quá lớn.

Nhóm phân bón và hóa chất ngay sau đó cũng có diễn biến tích cực, có thể kể đến một số cái tên như DGC, CSV, DDV... Dù vậy, các chỉ số vẫn biến động giằng do do vẫn có sự phân hóa lớn ở nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 6,12 điểm lên 1.262,87 điểm, số mã tăng áp đảo các mã giảm. Tại sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCoM-Index đều kết phiên trong sắc xanh.

Tình hình kém khả quan với thị trường chứng khoán phiên chiều. Áp lực bán mạnh bất ngờ dâng cao và đẩy hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu giảm giá. Nhóm ngân hàng, dầu khí là 2 nhóm biến động tiêu cực nhất khiến VN-Index giảm điểm. Tuy nhiên, nhờ trụ đỡ từ nhóm bất sản sau đó cũng đã chỉ số chính kịp đảo chiều lấy lại sắc xanh.

Tài chính - Ngân hàng - Khối ngoại bán ròng liên tục 3 phiên, VN-Index chỉ tăng nhẹ

Những mã tác động mạnh nhất đến chỉ số chung. (Ảnh: FireAnt)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/8, VN-Index tăng 2,1 điểm, tương ứng 0,17% lên 1.258,85 điểm. Toàn sàn có 270 mã tăng, 193 mã giảm và 72 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,08 điểm, tương ứng 0,03% lên 301,41 điểm. Toàn sàn có 122 mã tăng, 72 mã giảm và 59 mã đứng giá. UPCoM-Index tăng 0,54 điểm, tương ứng 0,58% lên 92,86 điểm.

NVL mà lã tác động tích cực nhất đến phiên giao dịch hôm nay khi có thêm 1,83 tỷ đồng. Nhiều mã thuộc nhóm bất động sản phiên 9/8 cũng bứt phá mạnh, tăng với biên độ lớn như BCG, LDG, TDH, NLG... VIC của Vingroup với mức tăng 1,08% cũng trở thành mã tác động mạnh tới đà tăng điểm của thị trường.

Theo sau là HPG của "vua thép" Hòa Phát với mức tăng 2,12%. Mã này hôm nay có đến 48,2 triệu cổ phiếu được sang tay và trở thành mã được giao dịch mạnh nhất thị trường, với giá trị giao dịch lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. Tại các mã khác thuộc nhóm thép, NKG, POM, TLH cũng kết phiên ở trên tham chiếu.

Tại nhóm dầu khí, GAS là mã tác động tích cực thứ 4 tới thị trường. Tại nhóm này, BSR, OIL, POS kết phiên trong sắc xanh... PTV thậm chí tăng kịch trần. Tuy vậy, vẫn còn một số mã đỏ lửa và kết phiên ở dưới tham chiếu như PVB, PVC, PVD, PVS, TOS...

Tài chính - Ngân hàng - Khối ngoại bán ròng liên tục 3 phiên, VN-Index chỉ tăng nhẹ (Hình 2).

Nhóm cổ phiếu ngân hàng phân hóa. (Ảnh: SSI)

Một số mã ngân hàng cũng góp mặt trong danh sách các mã tác động tích cực đến thị trường là VPB, MBB, ACB. Nhiều mã khác cũng kết phiên tăng điểm là HDB, KLB, MSB, NVB, SHB, PGB, TPB...

Dù vậy, nhóm ngân hàng chưa xác định đà tăng mà có sự phân hóa mạnh. VCB là mã tác động tiêu cực nhất tới thị trường. Một số mã khác thuộc nhóm ngân hàng cũng giảm điểm và kìm đà tăng của chỉ số là CTG, BID, LPB... Trong nhóm tác động xấu đến chỉ số, cũng có thể kể đến một số cái tên như VHM, REE, SAB...

Tổng giá trị khớp lệnh ngày 9/8 tương đương 16.600 tỷ đồng, giảm nhẹ 0,7% so với phiên trước. Trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 1,3% lên mức 14.260 tỷ đồng. Nhóm VN30 được sang tay khoảng 5.700 tỷ đồng với gần 180 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Khối ngoại bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp khi giải ngân 726 tỷ đồng nhưng bán ra 796 tỷ đồng. HPG là mã bị bán mạnh nhất, lên tới 99 tỷ đồng. Một số mã bị bán mạnh phiên hôm nay có thể kể đến VNM 23 tỷ đồng, VHM 23 tỷ đồng, DXG 22,6 tỷ đồng, LHG 22,5 tỷ đồng... Ngược lại, một số mã được mua là HDB gần 47 tỷ đồng, SSI 36 tỷ đồng, NLG 29 tỷ đồng.

Bạn đang đọc bài viết "Khối ngoại bán ròng liên tục 3 phiên, VN-Index chỉ tăng nhẹ" tại chuyên mục Tài chính - Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).