Saigon Co.op nỗ lực bình ổn các mặt hàng trong đợt giá xăng tăng

08/08/2022 12:08

(Chinhphu.vn) - Trong đợt tăng giá xăng vừa qua, rất nhiều các ngành hàng, dịch vụ đã bị đội giá. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực cao nhất, Saigon Co.op đã giữ không tăng giá cao các mặt hàng tại hệ thống của mình để giúp bình ổn thị trường và lợi ích của người tiêu dùng.

Trao đổi về vấn đề này ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op (doanh nghiệp có hệ thống bán lẻ hàng đầu Việt Nam với hệ thống hơn 100 siêu thị và hàng nghìn điểm bán lẻ trên cả nước) cho rằng, thời gian qua Chính phủ đã có những chỉ đạo kịp thời, sát sao nhằm đưa ra các giải pháp hữu hiệu để đưa giá xăng, dầu giảm liên tiếp nhiều lần trong sự mong ngóng, chờ đợi của người tiêu dùng.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng, dầu đã có 12 lần điều chỉnh tăng, với tổng mức tăng: Xăng RON 95 8.505 đồng/lít, E5 RON 92 7.967 đồng/lít.

Tuy nhiên, giá xăng, dầu cũng có 4 lần điều chỉnh giảm, trong đó lần gần nhất là vào ngày 1/8. Và sau lần điều chỉnh này, mỗi lít xăng RON 95 giảm về mức 25.600 đồng, E5 RON 92 có giá là 24.620 đồng, đưa giá mặt hàng này về tương đương với thời điểm tháng 1/2022.

Mặc dù giá xăng, dầu giảm mạnh, nhưng theo ông Nguyễn Anh Đức vẫn còn tình trạng nhiều hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vẫn chưa giảm theo tương ứng. Mới đây, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cùng rà soát, kiểm soát giá hàng hoá, dịch vụ, không để xảy ra găm hàng, đầu cơ và tăng giá bất hợp lý. Theo ông Nguyễn Anh Đức, đây là hành động kịp thời và nhanh chóng của Chính phủ trong việc bình ổn giá cả nhằm đảm bảo đời sống nhân dân, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước đang nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Giá xăng, dầu tăng kéo theo chi phí vận chuyển, chi phí bao bì tăng, khiến đầu vào sản xuất của doanh nghiệp đội lên ít nhất 20% so với trước. Tuy nhiên, với những nỗ lực cao, giá các mặt hành tại Saigon Co.op vẫn được giữ ổn định.

Đối với các trường hợp tăng giá, Saigon Co.op tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp để tìm ra những giải pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc tăng giá. Chính vì vậy, đến nay các mặt hàng tại hệ thống vẫn ổn định. Trong trường hợp nếu có điều chỉnh tăng cũng sẽ không có đợt tăng đồng loạt, hay tăng quá cao.

Để có thể giảm tối đa mức tăng của một số mặt hàng, cũng như bình ổn hầu hết các mặt hàng tại hệ thống siêu thị, Saigon Co.op đã triển khai hàng loạt các chương trình khuyến mãi đi kèm từ lúc trước, trong và sau tăng giá xăng.

Cụ thể, tại thời điểm giá xăng tăng, đối với ngành hàng hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa thì các đơn hàng chốt ổn định giá từ 2-3 tháng, nên có mức tăng không đáng kể.

Với ngành hàng tươi sống, hệ thống Co.opmart và Co.opXtra thực hiện các chương trình khuyến mãi, trong đó phần lớn là các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu nhằm chia sẻ áp lực chi tiêu cùng người tiêu dùng. Trong thời gian này, Co.opmart/Co.opXtra thực hiện giảm giá từ 10-50% cho hàng ngàn sản phẩm nhu yếu, gồm thịt heo, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây, một số loại sữa, dầu ăn, mì ăn liền, gạo, đường, nước mắm, đồ dùng gia đình...

Tại thời điểm giá xăng giảm, ông Nguyễn Anh Đức cho biết, nếu các nhà sản xuất hạ giá thì phía siêu thị cũng sẽ hạ ngay giá trên kệ hàng, nhưng thông thường phải mất từ 1-3 tháng thì phía nhà sản xuất mới điều chỉnh giá được. Chính vì nắm bắt được thực tế này, nên Saigon Co.op đã chủ động trong việc điều chỉnh giá phù hợp với biên độ giảm giá của thị trường theo giá giảm của xăng, dầu.

Cho đến thời điểm này, siêu thị đã kịp thời phối hợp với các nhà cung cấp để có kế hoạch giảm giá liên tục trong ít nhất 3 tháng tới cho các nhóm hàng thiết yếu, hàng bình ổn giá như các loại gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, một số mặt hàng sữa, các loại gia vị, cũng như các loại thực phẩm khô.

Co.opmart/Co.opXtra/Co.op Food cũng thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi với nhiều mặt hàng thiết yếu với giá tốt. Ví dụ như các mặt hàng rau củ quả, trái cây luôn được giảm giá từ 15-20%; các mặt hàng hóa mỹ phẩm như nước giặt, nước rửa chén, nước xả … được giảm từ 20-51%; các mặt hàng phục vụ năm học mới cũng được giảm từ 15-50%.

Saigon Co.op đã kịp thời phối hợp với các nhà cung cấp để có kế hoạch giảm giá liên tục trong ít nhất 3 tháng tới cho các nhóm hàng thiết yếu, hàng bình ổn giá, như các loại gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, một số mặt hàng sữa, các loại gia vị, cũng như các loại thực phẩm khô. 

Mức dự trữ cho 3 tháng của các nhóm hàng này khoảng 80-100 tấn, mức giảm giá dự kiến từ 10-25%. Tiếp theo đó, trung tuần tháng 9/2022, Saigon Co.op cũng sẽ chốt lượng hàng hóa chuẩn bị cho 3 tháng trước, trong và sau Tết. Trong đó, ưu tiên các sản phẩm thiết yếu, hàng bình ổn giá và các mặt hàng đặc trưng Tết. Mức dự trữ khoảng mức 100 tấn, mức giảm giá dự kiến từ 10-50%.

Phương Dung


Bạn đang đọc bài viết "Saigon Co.op nỗ lực bình ổn các mặt hàng trong đợt giá xăng tăng" tại chuyên mục Thị trường. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).