TP Hồ Chí Minh: Trẻ nhập viện tăng do mắc bệnh về đường hô hấp

19/11/2023 20:09

Chiều 19/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, qua số liệu báo cáo của các bệnh viện chuyên khoa Nhi trên địa bàn thành phố, số trẻ mắc và tử vong do bệnh hô hấp trong 10 tháng năm 2023 tăng nhẹ so với 2 năm trước đó.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tại buổi làm việc với 3 bệnh viện chuyên khoa Nhi của Thành phố và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, các bệnh viện đều nhận định trong tháng 10/2023 số trẻ nhiễm khuẩn hô hấp tại các tỉnh khu vực phía Nam tiếp tục tăng so với các tháng trước đó. Đây là hiện tượng tăng theo chu kỳ vào những tháng cuối năm của nhóm bệnh này ở trẻ.

Chú thích ảnh Bệnh nhiễm khuẩn hô hấp là bệnh thường gặp ở trẻ vào những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, điều đáng lo là khi số ca mắc tăng thì số ca nặng và tử vong cũng sẽ tăng nếu thiếu sự phối hợp đồng bộ giữa các tuyến.

Số liệu báo cáo của các bệnh viện chuyên khoa Nhi trên địa bàn Thành phố, số trường hợp điều trị ngoại trú, điều trị nội trú và số trường hợp tử vong của nhóm bệnh này trong 10 tháng năm 2023 có tăng nhẹ so với các năm 2021, 2022 (những năm bùng phát của dịch COVID-19). Tuy nhiên, vẫn thấp hơn nhiều so với các năm trước dịch COVID-19 (giai đoạn từ năm 2015 - 2020).

Theo đó, trong 10 tháng năm 2023, 4 bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành Phố đã tiếp nhận 238.000 ca khám bệnh hô hấp; số ca nhập viện do hô hấp là 39.400 ca; số ca tử vong cũng tăng với 223 ca.

Theo các chuyên gia, phần lớn những bệnh nhi tử vong do bệnh hô hấp có bệnh nền mạn tính đi kèm như tiền căn sinh non, nhẹ cân, bệnh phổi mạn, dị tật bẩm sinh, suy giảm miễn dịch, bệnh lý huyết học bẩm sinh… Đây là nhóm bệnh lý phức tạp, giảm tỷ lệ tử vong của nhóm bệnh này ở trẻ em vẫn còn là thách thức đối với chuyên ngành Nhi khoa không chỉ của Việt Nam mà cả các các nước phát triển.

Theo các chuyên gia, bệnh nhiễm khuẩn hô hấp là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em. Việc bệnh hô hấp tăng trong những tháng cuối năm khi thời tiết bắt đầu trở lạnh, mưa nhiều cũng được ghi nhận trong những năm trước vì các cháu nhỏ dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thời tiết. Tình hình mắc và tử vong do viêm phổi nặng ở trẻ em tại khu vực phía Nam trong những năm qua vẫn chưa có thay đổi đáng kể.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng thông tin thêm, hiện chưa ghi nhận tác nhân gây bệnh nào nổi trội bất thường, đa số là các tác nhân thông thường gây nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em như virus cúm mùa, virrus Adeno, RSV, các vi khuẩn Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae và Mycoplasma pneumoniae.

Theo đó, giải pháp quan trọng giúp hạn chế lây lan mầm bệnh trong cộng đồng đó là tăng cường truyền thông, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thường xuyên đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bừa bãi…

Bạn đang đọc bài viết "TP Hồ Chí Minh: Trẻ nhập viện tăng do mắc bệnh về đường hô hấp" tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 08 6883 9892) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).