
Nhiều nhóm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đặc thù sẽ được nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ khi chịu tác động trực tiếp từ việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính - Ảnh minh họa
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Kết luận số 183-KL/TW và ý kiến của Đảng ủy Chính phủ, Bộ Nội vụ đã nghiên cứu, đề xuất xây dựng chính sách hỗ trợ cho một số nhóm đối tượng đặc thù chịu tác động trực tiếp từ việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.
Theo Bộ Nội vụ, nhóm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm trở lên làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và đã đủ tuổi nghỉ hưu; cán bộ cấp xã trở lên đang hưởng chế độ hưu trí, chế độ mất sức lao động, chế độ bệnh binh khi được xác định là đối tượng chịu sự tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính thì cần xem xét có chính sách trợ cấp cho phù hợp.
Bởi nếu không có việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính thì các đối tượng này vẫn tiếp tục công tác cho đến tuổi nghi hưu trong điều kiện bình thường hoặc công tác hết nhiệm kỳ bầu cử và tiếp tục tái cử theo phương án nhân sự của cấp có thẩm quyền.
Nhóm thứ 2 là người lao động làm việc tại các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở cấp tỉnh, cấp huyện trước đây. Tại các Hội do Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ ở cấp tỉnh, cấp huyện, ngoài biên chế được cấp có thẩm quyền giao thì các địa phương đã giao chỉ tiêu lao động hợp đồng tại các Hội này. Khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp thì họ được xác định là đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính thì cần xem xét có chính sách trợ cấp cho phù hợp.
Tương tự, đối với cán bộ công đoàn chuyên trách làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (hưởng lương và phụ cấp từ nguồn kinh phí công đoàn), tại các tổ chức công đoàn, ngoài biên chế được cấp có thẩm quyền giao thì các địa phương, tổ chức đã giao chỉ tiêu hợp đồng lao động đối với cán bộ công đoàn chuyên trách. Khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp thì họ được xác định là đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính thì cần xem xét có chính sách trợ cấp cho phù hợp.
Vì vậy, để bảo đảm tương quan giữa các đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp thì việc trình Chính phủ ban hành Nghị quyết về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW là cần thiết.
Hiện nay, Bộ Nội vụ đã xây dựng dự thảo, lấy ý kiến các bộ ngành địa phương để trình Chính phủ ban hành Nghị quyết của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Việc nghiên cứu bổ sung chính sách hỗ trợ cho các nhóm đối tượng đặc thù nêu trên được Bộ Nội vụ triển khai song song với công tác hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách và giải quyết chế độ theo Nghị định 178.
Theo đó, ngày 13/8, Bộ Nội vụ đã ban hành Công văn số 6383/BNV-TCBC gửi các cơ quan Trung ương và địa phương về triển khai Kết luận số 183-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Cụ thể, Bộ Nội vụ đề nghị các Bộ, Ban, ngành và địa phương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tại Kết luận số 183-KL/TW và ý kiến Đảng ủy Chính phủ tại công văn số 322-CV/ĐU, tập trung rà soát, sàng lọc các đối tượng chịu sự tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy, lập danh sách và ban hành quyết định nghỉ việc đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang thuộc thẩm quyền quản lý theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 67/2025/NĐ-CP) trước ngày 31/8/2025, thời điểm nghỉ việc để hưởng chính sách, chế độ muộn nhất là ngày 01/9/2025; sau thời điểm này sẽ kết thúc.
Đối với các trường hợp đã được cấp có thẩm quyền ban hành quyết định (quyết định nghỉ hưu trước tuổi, quyết định nghỉ thôi việc) trước ngày 1/8/2025 để xác định các đối tượng nghỉ việc theo lộ trình đến hết ngày 31/12/2025 thì tiếp tục được hưởng chính sách, chế độ theo quy định.
Bộ Nội vụ đề nghị các Bộ, Ban, ngành, địa phương bố trí kịp thời kinh phí, giải quyết dứt điểm việc chi trả chính sách, chế độ cho các đối tượng, bảo đảm hoàn thành trước ngày 31/8/2025; trường hợp có khó khăn, vướng mắc liên quan đến nguồn kinh phí, đề nghị có ý kiến với Bộ Tài chính để được hướng dẫn hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Thu Giang