Ngoại trưởng Mỹ Macro Rubio hôm 15/5 cho biết ông không thấy bất kỳ điều gì có hiệu quả thực sự sẽ xảy ra liên quan đến cuộc đàm phán Nga-Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã bị thay đổi định dạng và lùi lịch sang ngày 16/5.
Các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine sau 3 năm gián đoạn, vốn được cho là sẽ diễn ra vào ngày 15/5, đã bị xáo trộn sau khi phái đoàn Nga và phái đoàn Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đến các thành phố khác nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Zelensky tuyên bố không đến Istanbul tham gia đàm phán, viện dẫn sự vắng mặt của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không đến, nhưng Ngoại trưởng Rubio đang ở đó dự một hội nghị của NATO.
Theo Fox News, có sự thất vọng ngày càng tăng khi các phái đoàn và các bên trung gian dành phần lớn thời gian trong ngày để đặt câu hỏi về thời điểm và thậm chí là liệu họ có gặp nhau vào ngày 15/5 như đã định hay không, trước khi cuộc họp cuối cùng được đẩy lùi sang ngày 16/5.

Xe tăng Ukraine trong một cuộc tập trận tại một địa điểm không được tiết lộ, trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine tiếp diễn song song với các nỗ lực ngoại giao tìm kiếm hòa bình. Ảnh: Getty Images
"Thành thật mà nói, tại thời điểm này, tôi nghĩ rằng rất rõ ràng rằng cách duy nhất để chúng ta có thể có bước đột phá ở đây là cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin", ông Rubio nói với các phóng viên. "Cần phải có mức độ tham gia như vậy để có bước đột phá trong vấn đề này".
"Tôi không nghĩ rằng bất kỳ điều gì có hiệu quả thực sự sẽ xảy ra từ thời điểm này trở đi… cho đến khi hai nhà lãnh đạo tham gia vào một cuộc trò chuyện rất thẳng thắn và trực tiếp, điều mà tôi biết Tổng thống Trump sẵn sàng làm", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.
Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Putin không có kế hoạch đến Istanbul trong những ngày tới. Trong khi đó, ông Trump cho biết ông không biết mình sẽ đi đâu vào ngày 16/5, nhưng có khả năng ông sẽ trở về Mỹ.
Trên Không lực Một hôm 15/5, Tổng thống Trump cho biết ông Putin không tham dự vì sự hiểu lầm về lịch trình. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói với các phóng viên rằng không có hy vọng nào về bất kỳ tiến triển thực sự nào trong các cuộc đàm phán cho đến khi ông và Putin nói chuyện.
"Hãy xem, sẽ không có gì xảy ra cho đến khi ông Putin và tôi gặp nhau. OK?", ông Trump nói.
Trước khi cuộc họp hôm 15/5 bị đẩy lùi, phái đoàn do Tổng thống Nga cử đi cho biết họ đã sẵn sàng đối thoại. Trưởng phái đoàn Nga, ông Vladimir Medinsky, cho biết mục tiêu của các cuộc đàm phán trực tiếp với phía Ukraine là thiết lập hòa bình lâu dài và giải quyết tận gốc rễ của cuộc khủng hoảng.
Theo lời ông Medinsky – một trợ lý thân cận của ông Putin, Moscow coi các cuộc đàm phán là sự tiếp nối của tiến trình hòa bình đã bị gián đoạn vào năm 2022. Nhóm đàm phán của Nga có đủ các kỹ năng, năng lực và quyền hạn cần thiết để đàm phán và có cách tiếp cận mang tính xây dựng, ông Medinsky nói thêm.
Các nhà đàm phán Nga sẽ chờ đợi các đối tác Ukraine của mình tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ từ 10h sáng ngày 16/5 (giờ địa phương), ông nói tiếp. Theo ông Medinsky, các nhà đàm phán Nga đã đến để tổ chức các cuộc đàm phán song phương trực tiếp mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.
Minh Đức (Theo Fox News, TASS)