Ông Trump nói, đề xuất ngừng bắn của Iran "đáng kể" nhưng "chưa đủ tốt"

"Họ đang đàm phán và đã có bước tiến lớn. Chúng ta sẽ chờ xem điều gì xảy ra", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, đề xuất mới nhất về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran là "chưa đủ tốt", trong bối cảnh thời hạn ông đưa ra để Iran mở lại eo biển Hormuz đang đến gần, nếu không sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công lớn vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Ông Trump nói, đề xuất ngừng bắn của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong lễ ký sắc lệnh hành pháp về bỏ phiếu qua thư, tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ở Washington, DC, ngày 31/3/2026. (Ảnh: Reuters/Evan Vucci/Ảnh tư liệu)

Ông Trump nói, đề xuất ngừng bắn của Iran Khi hạn chót cận kề, Tổng thống Trump gửi thông điệp cứng rắn cho IranĐỌC NGAY

"Họ đã đưa ra một đề xuất, và đó là một đề xuất đáng kể. Nó là một bước tiến quan trọng", ông Trump nói với các phóng viên trên bãi cỏ phía Nam Nhà Trắng trong sự kiện lăn trứng Phục sinh truyền thống.

"Nhưng chưa đủ tốt, dù đây là một bước tiến rất đáng kể", ông nói, đồng thời cho biết thêm: "Họ đang đàm phán và đã có bước tiến lớn. Chúng ta sẽ chờ xem điều gì xảy ra".

Sau đó, trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ông Trump nhắc lại lời đe dọa sẽ tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng và giao thông của Iran vào lúc 8 giờ tối thứ Ba (giờ miền Đông Mỹ) nếu eo biển không được mở lại.

"Tôi có thể nói với các bạn rằng phía bên kia đang tham gia tích cực và thiện chí", ông Trump nói khi được hỏi về khả năng đạt thỏa thuận ngừng bắn. "Họ muốn đạt được một thỏa thuận. Tôi không thể nói thêm gì hơn".

Tuy nhiên, nếu không đạt được thỏa thuận kịp thời, ông Trump nói: "Chúng tôi có một kế hoạch, với sức mạnh quân sự của mình, theo đó mọi cây cầu ở Iran sẽ bị phá hủy hoàn toàn trước nửa đêm ngày mai, mọi nhà máy điện sẽ ngừng hoạt động, bốc cháy, nổ tung và không bao giờ được sử dụng lại".

Năm quốc gia EU kêu gọi đánh thuế lợi nhuận bất ngờ đối với các công ty năng lượngGấp ba sản lượng đầu dò PAC-3 MSE, Mỹ nâng cấp sức mạnh phòng thủ tên lửaIran và Oman đang soạn thảo nghị định thư "giám sát" lưu thông qua eo biển Hormuz

Trong khi các phát biểu trước đó của ông Trump cho thấy, Iran là bên đưa ra đề xuất, Tehran đã bác bỏ bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời nào, thay vào đó kêu gọi một lộ trình chấm dứt xung đột vĩnh viễn.

Iran đã gửi tới Pakistan (nước đóng vai trò trung gian giữa Washington và Tehran) một phản hồi chính thức gồm 10 điểm đối với Mỹ, trong đó bao gồm "một nghị định thư về việc đảm bảo lưu thông an toàn qua eo biển Hormuz, tái thiết và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt", theo bản dịch từ hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA.

Iran thực tế đã kiểm soát eo biển này kể từ khi chiến tranh nổ ra ngày 28/2. Tuần trước, Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã thông qua dự luật nhằm chính thức hóa việc thu phí đối với các tàu thuyền đi qua tuyến đường thủy này, dù tuyến vận tải vẫn phần lớn bị phong tỏa.

Khi được hỏi trong cuộc họp báo hôm thứ Hai liệu ông có chấp nhận để xung đột kết thúc trong khi Iran tiếp tục thu phí hay không, Trump đáp: "Thế còn việc chúng ta thu phí thì sao?"

"Tôi thà làm vậy còn hơn để họ thu, đúng không? Tại sao chúng ta không làm? Chúng ta là bên chiến thắng. Chúng ta đã thắng", ông nói. "Thứ duy nhất họ có là tâm lý kiểu 'Ồ, chúng tôi sẽ thả vài quả mìn xuống biển'".

Những phát biểu mới nhất của ông Trump được đưa ra sau khi một quan chức Nhà Trắng nói với CNBC vào sáng thứ Hai rằng tổng thống chưa ủng hộ đề xuất ngừng bắn 45 ngày, vốn đang được thảo luận giữa hai bên tham chiến và các bên trung gian trong khu vực tính đến tối Chủ nhật.

Khi được hỏi về đề xuất này tại sự kiện Phục sinh, ông Trump nói: "Người duy nhất có thể thiết lập lệnh ngừng bắn là tôi".

Đề xuất ngừng bắn được xem là nỗ lực cuối cùng trước hạn chót mà ông Trump đưa ra để Iran mở lại eo biển Hormuz.

Ông Trump nói, đề xuất ngừng bắn của Iran Máy bay bí ẩn nhất thế giới của Mỹ bất ngờ xuất hiệnĐỌC NGAY

Trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm Chủ nhật, ông Trump cảnh báo Mỹ sẽ bắt đầu tấn công các cây cầu và nhà máy điện của Iran nếu Tehran không đồng ý "mở cái eo biển chết tiệt đó" trước tối thứ Ba.

Đề xuất 45 ngày có thể dẫn tới chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 5 tuần, theo Axios đưa tin tối Chủ nhật, dẫn nguồn tin nắm rõ các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng giấu tên nói với CNBC sáng thứ Hai: "Đây chỉ là một trong nhiều ý tưởng, và (ông Trump) chưa phê duyệt nó".

"Chiến dịch Epic Fury vẫn tiếp tục", quan chức này nói.

Lời đe dọa trên nền tảng Truth Social của ông Trump, trong đó ông nói rằng thứ Ba sẽ là "ngày của nhà máy điện và ngày của những cây cầu, tất cả gói gọn trong một", cho thấy ông ngầm gia hạn khoảng dừng tấn công 10 ngày trước đó, vốn dự kiến hết hạn vào thứ Hai.

Thế Hải (Theo CNBC, Reuters)

Tham khảo thêm
Các hãng hàng không giá rẻ đối mặt thực tế khắc nghiệtÔng Trump nói, đề xuất ngừng bắn của Iran
Tham khảo thêm
Ông Trump nói, xung đột với Iran có thể kết thúc trong "hai tuần" dù có hay không có thỏa thuậnÔng Trump nói, đề xuất ngừng bắn của Iran
Tham khảo thêm
Iran dọa tấn công hạ tầng do Mỹ sở hữu tại Trung ĐôngÔng Trump nói, đề xuất ngừng bắn của Iran