Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng để tránh đầu cơ, Bộ Tài chính nói gì?

18/06/2024 20:12

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng, việc đánh thuế với giao dịch vàng không chỉ tác động trực tiếp lên các đối tượng giao dịch mà còn nhiều mặt khác.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý II/2024 của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi và ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã thông tin về công tác quản lý thuế trong hoạt động kinh doanh vàng.

Trả lời về đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng, việc đánh thuế với giao dịch vàng không chỉ tác động trực tiếp lên các đối tượng giao dịch mà còn nhiều mặt khác.

Do đó, Bộ Tài chính sẽ có đánh giá kỹ lưỡng, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét.

Theo ông Minh, như nhiều ngành nghề khác, hoạt động kinh doanh vàng luôn chịu sự quản lý của cơ quan Nhà nước, trong đó có cơ quan thuế. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát xuất hóa đơn trong thực hiện các giao dịch mua, bán vàng, ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền để kiểm soát các giao dịch mua, bán vàng.

Song song với công tác tăng cường quản lý về thuế, ông Minh cho biết hiện Bộ Tài chính đang đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng.

"Thông thường người dân mang nhiều tiền mặt đến các cửa hàng vàng, tới đây chúng tôi kiến nghị hoạt động mua bán vàng không dùng tiền mặt, chỉ cần thanh toán qua tài khoản", ông Minh thông tin.

Tài chính - Ngân hàng - Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng để tránh đầu cơ, Bộ Tài chính nói gì?

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Cơ quan Thuế cho biết, trên toàn quốc đã có 53.425 cơ sở kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong đó có 5.835 cơ sở kinh doanh vàng, bạc đã thực hiện áp dụng và sử dụng trên 1,06 triệu hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Thời gian qua, để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp như đấu thầu tăng cung vàng miếng SJC, nhưng sau đó dừng phương án này do không hiệu quả. Từ ngày 3/6, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai bán vàng bình ổn giá qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước, gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).

Bạn đang đọc bài viết "Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng để tránh đầu cơ, Bộ Tài chính nói gì?" tại chuyên mục Tài chính - Chứng khoán. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).