Hà Nội: Xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân

02/07/2024 12:30

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong, UBND Tp.Hà Nội vừa có quyết định kỷ luật đối với Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái.

Cụ thể, UBND Tp.Hà Nội vừa ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đối với ông Đặng Hồng Thái. Ông Thái là người đã cấp giấy phép xây dựng cho công trình ở số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân), đây là địa điểm xảy ra vụ cháy làm 56 người chết hồi tháng 9/2023 vừa qua.

Ông Đặng Hồng Thái bị kỷ luật do có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã thi hành kỷ luật về Đảng vào ngày 29/3.

Sự kiện - Hà Nội: Xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân

Ông Đặng Hồng Thái.

Ngoài ra, UBND Tp.Hà Nội cũng ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Lê Trung Cường - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân. Ông Cường bị xác định có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Trước đó, như đã thông tin, đêm ngày 12/9 rạng sáng 13/9/2023, chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ xảy ra vụ cháy khiến 56 người tử vong. Chung cư mini này được ông Đặng Hồng Thái cấp phép hồi tháng 3/2015 với quy mô 6 tầng, tầng lửng và tầng tum thang nhưng được chủ đầu tư là ông Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) "hô biến" thành 9 tầng.

Sự kiện - Hà Nội: Xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (Hình 2).

Vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân làm 56 người tử vong.

Liên quan đến vụ việc này, Công an Tp.Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Nghiêm Quang Minh (chủ đầu tư công trình), về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, Công an Thành phố cũng khởi tố 6 cựu cán bộ, lãnh đạo thuộc tổ trật tự xây dựng, UBND phường Khương Đình và Công an phường Khương Đình để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Mới đây, tại kỳ họp thứ 17 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024) của HĐND Tp.Hà Nội, đề cập đến vụ cháy chung cư mini 9 tầng xây sai phép ở quận Thanh Xuân, thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an Tp.Hà Nội cho biết, nguyên nhân sâu xa gây hậu quả 56 người chết là do vấn đề liên quan đến xây dựng nên lật lại hồ sơ từ năm 2015. Từ đó, cơ quan công an mới khởi tố chủ đầu tư, đồng thời xem xét, điều tra tổng thể vụ cháy "như một con rết". 

Phó giám đốc Công an Tp.Hà Nội cho rằng, trong giai đoạn trước đây, nếu xây đúng phép thì chắc chắn không để xảy ra hậu quả như sau này. Trong giai đoạn tiếp theo, mặc dù không để xảy ra cháy, nhưng trách nhiệm, quy định về PCCC vẫn phải làm, phải triệt tiêu những sai phạm của giai đoạn xây dựng cơ bản. Từ đó, theo ông Tùng, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã "đưa ra bàn cân" để xử lý trách nhiệm những người liên quan.

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: Xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân" tại chuyên mục Tin tức - Thời sự. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline ( 0902 569 321) hoặc gửi về địa chỉ email (doanhnghiepvacuocsong@gmail.com).